Tranh cát động Nguyễn Tiến

Admin | 25/11/2015

  Chắc hẳn bạn bạn đã đôi lần được xem qua màn biểu diễn vẽ tranh cát trên sân khấu ca nhạc, tại một buổi lễ hội nghị, nhà hàng tiệc cưới, hoặc vô tình bắt gặp một clip trên tivi, internet... Có bạn thì không mấ để ý có bạn thì ừ cũng thấy hay hay, nhưng có bạn bị ấn tượng và cảm thấy cuốn hút ngay từ nét vẽ đầu tiên để rồi tò mò, ngạc nhiên rồi đăm chiêu thả hút hồn vào từng khung hình hòa cùng giai điệu nhạc cảm thấy thật thích thú thoải mái và tự hỏi đây là môn nghệ thuật gì nhi?

   Hình như là vẽ tranh cát

  " Ký tên em lên cát được không anh...Em về khoe up lên fây"

  Đó chính là nghệ thuật tranh động, môn nghệ thuật lạ này đã tồn tại ở Việt Nam cũng một thời gian kha khá nhưng tranh cát động đăc biệt được chú ý và biết tới nhiều ở nước ta là bởi tác phẩm vẽ tranh cát động về thế chiến thứ 2 của cô gái Kaseniya Simonova đã làm lay động hàng triệu trái tim trên toàn thế giới.

  Vẽ tranh cát động người nghề sĩ cẩn khoảng 2kg cát khô được xử lý qua sàng lọc, một hộp bàn có mặt bằng mica cát và ánh đèn chính là 2 yếu tố quan trọng nhất, khi cát được rải lên bàn và chiếu ngược sáng từ dưới hộp bàn lên là bạn có thể bắt đầu cho hiện ra những bức tranh. Để tăng thêm tính nghệ thuật tạo hiệu ứng xúc cảm thì tranh cát động kết hợp với âm nhạc là điều tuyệt vời cho một tác phẩm hoàn chỉnh.

  Hiện giờ tranh cát không chỉ bó gọn trong chai lọ, khung tranh trên tường ...Mà hiền nay  tranh cát động
được biểu diễn tại nhà hàng,sân khấu, trường lớp và nhiều hoạt động khác. Tính nghệ thuật cao cùng với đó là hình ảnh sinh động dễ thương không chỉ đơn giản cát và tranh, mục đích sau cùng của tác phẩm luôn ấn chứa nhắn nhủi một thông điêp muốn nói muốn truyền tải tới người xem.

  Với niềm đam mê và thâm niên lâu năm Nguyễn Tiến hiện là nghệ nhân tranh cát có tiếng tại Việt Nam hiện nay anh vẫn đang hoạt động miêt mài với nghề và đào tạo nhiều học viên yêu nghề.