Tranh cát biểu diễn là gì?

Admin | 27/10/2015

 Tranh cát động là gi?    

  Ở  Việt Nam tranh cát động hay tranh cát biểu diễn,tranh cát trình diễn...không còn mấy xa lạ như những năm trở về trước. Nói đến tranh cát đây là loại hình rất độc đáo và đa dạng nhưng đặc biết và chúng ta hay nghe tới đó chính là tranh cát động và tranh cát tĩnh. Vậy tranh cát động là gì và sự khác nhau giữ hai loại hình nghệ thuật này như thế nào?

  Tranh cát tĩnh : Loại hình nghệ thuật có từ lâu đời và tồn tại qua nhiều nền văn mình khác nhau đến nay chúng được thương mại hóa. Hiện nay ở Việt Nam tranh cát tĩnh cũng khá phổ biến trước khi thực hiện một tác phẩm người nghệ nhân cần chuẩn bị một khay kính, chai lo thủy tinh có màu trong suốt, tiếp theo là công đoạn thu gom cát từ thiên nhiên để xử lý phân loại, phân màu, cát được vẽ bằng dụng cụ thìa rắc đổ từ từ từng lớp.

  Không giống như tranh cát động có thể hoàn thành ngay dưới bàn tay nghệ sĩ trên sân khấu, để hoàn thành một tác phẩm tranh cát tĩnh cần khoảng thời gian 5 đến 20 ngày hoặc lâu hơn nữa tùy độ khó và lớn vào tác phẩm. Trong thời gian này để cho ra một tác phẩm đẹp đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu tính kiên trì cao.Khi tác phẩm hoàn thành chúng được đem bày bán làm quà lưu niêm và ngắm ngía thưởng thức như những bức tranh bình thường khác.  Tranh cát động : Tranh cát động đúng nghĩa không giống với tranh cát tĩnh hay những loại hình tranh khác, nó đòi hỏi môt trí óc nhạy bén trí tưởng tượng phong phú. Ngay sau khi được trình diễn cho khán giả thưởng lãm, lập tức nó bị xóa đi '' tác phẩm'' sau đó chỉ còn lại những thông điệp, những ấn tượng lưu lại trong tâm thức người xem. Do đặc thù của loại hình nghệ thuật này là sự kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng, hội họa nếu làm một clip thì đòi hỏi nhiều hơn phải biết và xử lý những phần mền âm nhạc và dựng phim...Người nghệ sĩ cũng giống như một đạo diễn kiêm luôn người thợ vì sao là một người thợ  tôi sẽ nói ở phần dưới đây, để chuẩn bị trình diễn một tác phẩm cần chuẩn bị khá nhiều từ lên ý tưởng, vẽ phác họa, chọn hình, chọn nhạc...và xử lý hậu kỳ.

  Làm thế nào để bắt đầu làm quen với bộ môn nghệ thuật này. Chính vì chưa được phổ biến nên những đạo cụ hỗ trợ biểu diễn cũng rất hiếm và chính xác hơn là không có bầy bán ngoài thị trường, cho nên chúng ta phải tự mày mò tìm tòi, chế tạo những đạo cụ này đó là lý do vì sao những người nghê sĩ kiêm luôn người thợ như tôi nói ở trên. Đó là một hộp đèn dày khoảng 15 đến 20cm bên trong có đèn chiếu sáng, để có được nhiều màu cho bàn vẽ ta có thể ráp thêm nhiều lọai bóng đèn khác nhau, hộp bàn đươc định hình bằng hợp nhôm giúp bàn nhẹ hơn trong việc di chuyển, dưới đáy đươc bịt kín và xử lý nhằm ánh sáng được hắt đều lên mặt bàn kính + mica phía trên mặt bàn đươc thiết kế to nhỏ tùy vào sở thích mỗi người. Chúng ta cần thêm một chiếc camera mini + môt chân đỡ và các dây cáp liên quan chế đô quay nên để chế độ 16:9 hoặc 4:3

  Có thể nói vẽ tranh cát động hiện giờ không còn xa lạ gì với người Việt Nam yêu nghệ thuật .Ngày nay tranh cát động như môt hơi thở truyền đi những thông điệp,những cảm xúc sâu lắng của mỗi tâm hồn con người của quê hương đất nước mình. Với Nhịp sống ngày càng ồn ào náo nhiệt, ở đâu đó ta được nghe một giai điệu nhẹ nhàng thả hồn vào từng nét vẽ suy nghĩ về cuộc sống gấp gắp hối hả chắc sẽ làm tâm hồn ta bình yên hơn.